Đến với đảo ngọc Phú Quốc, có một món ăn vô cùng ngon miệng và cực kỳ bổ dưỡng mà du khách không thể nào bỏ qua, đó chính là món nhum nướng. Vậy nhum là con gì? Tại sao món Nhum Phú Quốc lại nổi tiếng đến như vậy? Hãy cùng khám phá nhé
Nhum là con gì?
Nhum hay còn gọi cầu gai là loại sinh vật biển, thường sống thành bầy đàn ở nơi có nhiều san hô, hang hốc để ăn được rong rêu, cỏ biển và đặc biệt là loài cỏ lá hẹ. Chúng có rất nhiều gai nhọn và dài bao quanh như nhím nên hay được gọi là nhím biển. Để bắt được những chú nhum biển này, người dân phải rất cẩn thận bởi chỉ sơ sảy không để ý một chút thôi là sẽ bị những chiếc gai sắc nhọn kia đâm vào người. Khi đâm, những chiếc gai này sẽ gãy và để lại một đoạn gai nhỏ khiến cho vết thương đau buốt.
Nhum Phú Quốc chính là niềm tự hào của người dân nơi đây. Dù đi đến đâu, lặn xuống ghềnh đá nào bạn cũng có thể bắt gặp nhum. Rất nhiều nhà hàng ở đây luôn chào mời du khách thưởng thức món này nhưng người dân lại không coi đây là cách phát triển kinh tế bởi nhum rất khó vận chuyển về làm quà cho người thân. Tuy nhiên đây là món vô cùng ngon và bổ dưỡng.
Những món ăn ngon từ nhum
Để chế biến được món ăn ngon từ nhum thì người đầu bếp phải cắt từng cái gai để khi chế biến cũng như thưởng thức được thuận lợi và không bị gai chọc. Sau đó, dùng dao chẻ đôi và loại bỏ hết phần lòng choáng gần hết. Từ đó, sẽ lộ ra một phần màu vàng đục bên trong, đó chính là phần quý giá nhất của nhum Phú Quốc. Người Phú Quốc có 3 cách chế biến món nhum này:
1. Nhum nướng
Đây có lẽ là món ăn phổ biến nhát khi bạn đến với Phú Quốc bởi rất dễ làm. Bạn có thể vào bất kỳ một nhà hàng nào đó và gọi món. Hoặc có một cách nữa rất dân giã nhưng tốn công sức một chút, đó là tự mình nướng nhum. Du khách có thể ghé thăm và tham gia tour bắt nhum cùng với người bản địa. Sau khi lặn ngụp để bắt được những quả cầu gai này, còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi ngay trên bãi biển, nổi lửa và nướng nhum thưởng thức ngay. Mùi thơm từ những con nhum cùng với khung cảnh vô cùng đẹp và lãng mạn sẽ càng làm tăng thêm hương vị của món ăn. Thật là tuyệt vời phải không?
2. Cháo nhum
Món cháo nhum vô cùng dễ làm. Sau khi đã bẻ sạch các gai và làm sạch lòng, mọi người lấy phần thịt nhum ra đem xào mỡ hành cho thơm. Cùng lúc đó, hãy đun một nồi cháo trắng rồi trộn với phần thịt nhum đã xào. Cuối cùng là múc ra tô, thêm một vài loại rau thơm và thưởng thức thôi. Chắc chắn món ăn bổ dưỡng với hương vị đặc biệt này sẽ nhanh chóng chinh phục được bạn mà thôi.
3. Chả nhum Phú Quốc
Làm chả nhum vô cùng dễ dàng, giống như bạn rán trứng vậy. Mọi người sẽ tách thịt nhum ra bát, thêm ít gia vị như tiêu, hành, nước mắm vào để món ăn đậm đà rồi đánh nhuyễn ra. Sau đó, nén thành từng miếng rồi cho vào chảo dầu sôi chiên đều cho đến khi chín vàng thì gắp ra. Món chả nhum này ngon nhất khi ăn cùng bánh tráng mè. Đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món này khi đến với đảo Ngọc nhé.
4. Mắm nhum
Đã nhắc đến nhum thì có một món ăn mà chắc chắn du khách nào đến với đảo Ngọc cũng sẽ được thưởng thức, đó chính là mắm nhum. Mắm nhum làm cũng giống như các loại mắm khác, bạn cạo phần thịt nhum cho vào chum, lọ sành rồi thêm muối rắc vào, phơi ngoài trời nắng hay ủ trong bếp tro từ 10-15 ngày là có thể mang ra dùng được.
Mắm nhum khi chín sẽ sền sệt, có màu đỏ đục và thơm. Thêm vị cay của ớt, chua của chanh, một chút hương nồng của tiêu hòa quyện với vị mắm tạo nên thứ hương vị quyến rũ khó tả. Mắm nhum trộn với bún ăn rất ngon, nhưng ngon nhất phải là chấm với thịt ba rọi. Một lá bánh cuốn mỏng cùng rau sống, rau thơm, chuối chát và miếng thịt heo chấm mắm nhum thì chao ôi, tuyệt vời khỏi nói.
Xem thêm: Du lịch Phú Quốc mua gì về làm quà cho bạn bè và người thân
Điểm du lịch Phú Quốc đẹp, hấp dẫn không thể bỏ lỡ (P1)
Đã đăng lúc : 26/12/2018