Mầm đá, cuốn sủi, lẩu cá hồi, thắng cố… là những món đặc sản ở Sapa mà du khách chỉ nghe tên thôi đã thấy tò mò.
Mầm đá - món ăn không chỉ có trong truyện cổ Trạng Quỳnh
Món mầm đá này không chỉ có trong câu truyện cổ Trạng Quỳnh dâng vua mà thực sự tồn tại trong đời thực. Chỉ khác là thứ rau lạ này lại không tốn nhiều thời gian chế biến, thậm chí chỉ cần chần sơ qua nước sôi là đã có thể ăn được. Ở Sapa, rau cải mầm đá thường chỉ xuất hiện từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, không dễ dàng để tìm mua. Rau mầm đá có vị như ngồng cải bình thường nhưng lại ngọt và thơm hơn, thường dùng kèm cùng với muối vừng hoặc trứng dầm nước mắm. Rau mầm đá xào thịt trâu là món ăn gây hứng thú cho dân mê nhậu, nhất là khi bên cạnh có thêm chén rượu San Lùng.
Cuốn sủi - món ăn độc đáo của Lào Cai
Cuốn sủi là món ăn độc đáo của tỉnh Lào Cai, còn được biết với tên gọi khác là phở khan. Cuốn sủi bao gồm có bánh phở, củ dong rang giòn và thịt bò, rau thơm, lạc rang, thêm chút hạt tiêu, ớt và một loại nước sốt đặc biệt chế biến từ nhiều loại gia vị. Trộn đều các thành phần trên và ăn kèm với rau sống – một bữa sáng quen thuộc ở vùng cao có hương vị thật sự khó quên. Kiểu thời tiết đặc biệt ở Sapa khiến món cay nóng này hoàn toàn phù hợp để ăn vào cả bốn mùa.
Có thể bạn quan tâm: lam visa di nga het bao nhieu tien?
Thắng cố - món ăn của người dân tộc H’mông Sapa
Thắng cố là món ăn của người dân tộc H’mông được giữ nguyên cách chế biến cổ truyền tại các phiên chợ Bắc Hà ở Mường Khương, Sapa. Một chảo thắng cố bao gồm có thịt và nội tạng ngựa được ninh nhừ bằng bếp than. Nguyên liệu được ướp sẵn với các loại thảo quả, quế chi, hoa hồi cùng với nhiều gia vị truyền thống khác. Thắng cố không phải là một món ăn bắt mắt, thậm chí hương vị cũng khiến nhiều du khách phải e ngại. Tuy vậy, ai lên Sapa mà không một lần ăn thắng cố thì xem như chưa thực sự tìm hiểu về ẩm thực nơi phố núi. Thắng cố ăn cùng với cải mèo và nước chấm pha ớt Mường Khương là hợp vị nhất.
Thịt gừng - món ăn truyền thống của người Nùng Dín, Sapa
Thịt gừng là món ăn truyền thống của người Nùng Dín, được làm từ các loại xương sườn, xương sống cộng với thủ lợn. Những nguyên liệu này được đem băm nhỏ rồi sau đó bóp cùng muối, một ít rượu ngô và khá nhiều gừng tươi giã nhỏ, vắt nước. Sau đó, phần thịt đã được sơ chế được mang bỏ vào chum và đổ nước lên, đậy kín, khi nào muốn ăn mới lấy ra nấu. Món thịt gừng hấp hay thịt gừng kho sền sệt đều rất đưa cơm.
Lẩu cá hồi – món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng
Khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới của Sapa đã khiến người dân nơi đây nuôi thành công cá hồi, tạo ra nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giá trị mà không phải nhập khẩu từ các nước khác. Từng thớ cá hồi săn chắc, ngọt thịt, màu hồng cam đẹp mắt ăn kết hợp với măng chua, lá giang, bông bí, hoa chuối… Món lẩu cá hồi thơm ngon khiến du khách vô cùng thích thú khi đến thăm vùng đất này. Ngoài lẩu, cá hồi Sapa còn có thể chế biến thành món nướng, món gỏi hay nấu cà ri.
Thịt lợn cắp nách – món ăn không thể không thử khi đến Sapa
Lợn sạch được nuôi thả rong nên sức đề kháng tốt, ăn cây củ dại hàng ngày nên thịt ngon ngọt tự nhiên, không lẫn với các loại thịt khác. Một con lợn bản chỉ nặng khoảng 10 kg, được chế biến thành món hấp, nướng, hay xào, quay. Muối chấm dùng để ăn các món này được giã chung cùng với ớt xanh, lá nhội, hạt dổi, mắc khén.
Có thể bạn quan tâm: giá vé máy bay vietnam airline đi nga có đắt không?
Đồ nướng – món ăn phù hợp nhất với thời tiết Sapa
Thời tiết buổi tối ở Sapa khiến người ta muốn ngồi bên nhau, cạnh lửa than hồng và chờ đợi những xiên thịt nướng chín đều. Thịt lợn cắp nách, bò cuốn cải mèo, cơm lam, chả cá hồi, trứng nướng đều tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, kích thích vị giác. Hương vị đặc biệt của vùng cao khiến những nguyên liệu tưởng như đơn giản trở thành món ăn khó quên, nhất là khi bạn được thưởng thức cùng những người thân yêu khi đi du lịch.
Rau cải mèo – món ăn không thể thiếu trong mâm cơm phố núi Sapa
Rau cải mèo lá xoăn, màu xanh sẫm, giòn và ngọt hơn hẳn cải thường. Mỗi mâm cơm ngon của người dân phố núi Sapa ngoài những món thịt thì không thể thiếu đĩa rau cải mèo xào chung với mỡ đông, thoảng chút cay nồng của gừng tươi. Để cải mèo không mất đi vị ngọt tự nhiên, người nấu sẽ dùng tay ngắt rau thành đoạn chứ không dùng dao cắt. Rau cải mèo cũng thường được dùng để ăn lẩu rất ngon.
Gà đen nướng mật ong – đã nếm thử sẽ không thể nào quên
Gà đen hay còn được gọi là gà ác, đặc biệt ở chỗ có phần da màu đen, xương giòn, thịt thơm và ngọt. Ở Sapa, món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ gà ác này là gà đen nướng mật ong. Trước khi được phết lớp mật ong, gà được làm sạch và tẩm ướp nhiều gia vị đậm hương núi rừng. Gà bén lửa than sẽ chín đều, thực khách chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm với lá bạc hà.
Thịt trâu gác bếp – món đặc sản của người Thái đen, Sapa
Món thịt trâu gác bếp này vốn dĩ được chế biến bởi người Thái đen ở Sapa, nhằm dự trữ thực phẩm cho mùa mưa lũ hoặc cho những chuyến đi rừng dài ngày. Những mảng thịt thăn, thịt bắp ngon được cắt dọc, ướp gia vị, lá rừng rồi treo lên gác bếp hun khói. Thịt trâu sẽ được hạ xuống sau 8 tháng đến một năm. Khói ám lâu ngày khiến cho thịt trâu có mùi hắc hơi khó ngửi, tuy nhiên càng nhai càng ngọt, từng thớ từng thớ thịt cay thơm khiến những ai đã từng thưởng thức khó lòng quên được.
Xem thêm: Những món ăn ngon nhất tại Mù Cang Chải
Đã đăng lúc : 08/09/2016