Hầu hết các hành khách đều chung nhận định rằng đồ ăn trên máy bay thường kém ngon miệng hơn so với khi thưởng thức chúng dưới mặt đất. Nguyên nhân của việc này là như thế nào? Liệu có phải do cách chế biến của các hãng hàng không hay còn vì những lý do khác? Để biết được điều này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Du Lịch Đại Dương.
Tại sao đồ ăn trên máy bay thường kém ngon miệng?
Những ai từng thưởng thức đồ ăn trên máy bay hầu như đều cảm thấy rằng bữa ăn trên máy bay thường có mùi vị kém ngon hơn khi ăn dưới mặt đất. Chưa bàn đến cách chế biến đồ ăn của từng hãng hàng không ra sao, theo nghiên cứu của các chuyên gia, có những lý do khách quan dẫn đến việc đồ ăn trên máy bay không vừa miệng hành khách.

Có những lý do khách quan dẫn đến việc đồ ăn trên máy bay không vừa miệng hành khách
>>> Khảo giá vé máy bay tết vietnam airlines năm 2018.
Kết quả nghiên cứu này cho thấy, chính áp suất ở trong khoang hành khách thấp làm giảm vị giác của từng người. Nguyên nhân này còn làm ảnh hưởng đến nhận thức về mùi của mỗi người, từ đó khiến hương vị của các món ăn trở nên nhạt nhẽo.
Nhà nghiên cứu thực phẩm Charles Spence, đồng thời là Giáo sư tâm lý học đến từ Đại học Oxford cho biết: “Ở độ cao hơn 10.000m, độ ẩm trong cabin hành khách giảm mạnh xuống còn 12%, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thực phẩm. Thông thường, những món có vị ngọt không bị ảnh hưởng quá nhiều, tuy nhiên các món nước ép chua hay café thì trở nên tệ hơn bao giờ hết”.

Thịt hầm rau củ là món ăn ít bị ảnh hưởng bởi môi trường trên cao nhất
>>> Tại dulichdaiduong.vn đặt vé máy bay Tết 2018 như thế nào?
Một nguyên nhân khác nữa khiến đồ ăn trở nên tệ hơn, đó chính là âm thanh. Trong môi trường tiếng ồn lớn thì ý thức của con người về hương vị đồ ăn cũng bị ảnh hưởng. Ở khoang hành khách, mỗi người phải chịu cường độ âm thanh cao hơn nhiều lần so với việc trò chuyện dưới mặt đất. Chính tiếng ồn lớn làm tăng các vị mặn, đắng và chua, làm giảm vị ngọt, đồng thời phân tán khả năng tập trung, khiến cơ thể hành khách trở nên mệt mỏi. Bởi vậy, việc ăn ngon miệng là điều rất khó xảy ra.
Không chỉ có vậy, không khí khô khi máy bay ở trên cao còn ảnh hưởng tới việc tiết nước bọt. Độ ẩm thấp làm mũi hành khách bị khô, khiến cảm nhận mùi vị đồ ăn không còn nhạy bén nữa. Do đó, dù cho nguyên liệu và cách nấu vẫn được giữ nguyên giống hệt dưới mặt đất thì hành khách ăn vẫn kém ngon.
Đây là một hiện thực khó có thể thay đổi, dù các hãng hàng không vẫn luôn nỗ lực để cải thiện chất lượng đồ ăn trên máy bay của mình. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tự giúp mình bằng cách chọn những món ăn ít bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân trên, ví dụ như thịt, rau củ hầm hoặc cơm rang.
Đã đăng lúc : 21/11/2017