Mâm cỗ ngàyTết của người miền Bắc không thể thiếu được canh bóng bì hay thịt đông, còn người Huế nhất định phải có món tôm chua, và người dân Nam Bộ lại ưu chuộng món thịt kho tàu hay món khổ qua nhồi thịt. Dưới đây là những món ăn cổ truyền mang đậm phong vị ngày Tết tại các vùng miền đất nước.
1. Thịt đông - món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người miền Bắc:
Vì Tết cổ truyền luôn là thời điểm lạnh trong năm nên thịt đông luôn là món ăn ưa thích của rất nhiều người dân miền Bắc. Xưa kia, món thịt đông chủ yếu được ăn trong dịp Tết cổ truyền mà thôi. Tuy nhiên hiện nay, món ăn này đã có mặt trong cả những bữa cơm gia đình hàng ngày.

Để nấu món thịt đông ngon không dễ, bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu cho tới thời gian hầm. Thông thường, món thịt đông thường được làm từ thịt lợn, chân giò, tai lợn hay thịt gà với mộc nhĩ. Thời gian hầm tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình. Thường đến khi nào thịt mềm, nước hầm có vị ngọt và trong thì múc ra để nguội, đổ vào bát và để vào tủ lạnh (nếu trời ấm, còn nếu thời tiết lạnh thì thịt sẽ tự đông).
Có thể bạn quan tâm: vé máy bay đi đà nẵng năm 2016.
2. Canh bóng bì thập cẩm - món ăn đặc trưng của nhiều địa phương trên cả nước:

Canh bóng bì thập cẩm là món ăn đặc trưng của mâm cỗ ngày Tết, món ăn này thể hiện sự cầu kỳ với nhiều những kỹ thuật ẩm thực phức tạp. Để có một bát canh bóng bì đầy đủ, nguyên liệu làm nên món ăn không thể thiếu là bóng bì làm từ bì lợn, nấm hương khô hoặc tươi, cà rốt, trứng, thịt lợn thăn , súp lơ, giò, mọc, và tôm nõn. Các nguyên liệu này được chuẩn bị và chế biến riêng trước khi cho vào nấu chung với nhau. Chính vì sự đa dạng của nguyên liệu tạo nên món ăn nên để có được bát canh bóng bì ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công với từng nguyên liệu.
3. Tôm chua Huế - món ăn đặc trưng trong dịp Tết ở đất cố đô:

Người dân Huế đặc biệt cầu kỳ trong việc ăn uống, và nhất là mâm cỗ ngày Tết. Món ăn phổ biến trong dịp đón chào năm mới của người Huế phải kể tới món tôm chua. Tôm được dùng trong món ăn này là tôm nước ngọt, tôm đồng với kích cỡ vừa tầm, không quá lớn, chắc và ngọt thịt. Tôm sau khi được rửa sạch, bỏ vỏ, đầu, đuôi và chỉ lấy phần thân được ngâm với nước phèn chua. Sau đó, cho tôm vào ngâm với tỏi, ớt, măng rồi để ngoài trời nắng vài ngày trước khi đem vào trong bóng mát. Tôm chua là món ăn thanh đạm này có thể át được vị ngậy của các món ăn ngày tết khác và là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ của người Huế.
Có thể bạn quan tâm: ve may bay di phu quoc năm 2016.
4. Thịt kho tàu - món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Nam Bộ:

Với mỗi gia đình ở Nam Bộ, thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Để có được một nồi thịt kho tàu ngon, thịt được lựa chọn phải là thịt ba chỉ hoặc thịt đùi lợn, thái miếng to vuông để miếng thịt ngọt và mọng nước. Món ăn này được kho với lửa nhỏ liu riu, nước xâm xấp.
Món thịt kho hột vịt ngon đòi hỏi người nấu phải khéo léo và cẩn thận. Thịt lợn phải mềm nhưng không được nát quá và có màu vàng ươm, thơm ngậy mùi nước cốt dừa. Trứng có màu vàng nâu tươi tắn, không bị thâm đen và đảm bảo chín đều.
5. Khổ qua dồn thịt - món ăn thanh mát trong dịp Tết của người Nam Bộ:

Bên cạnh các món ăn nhiều đạm, người chuẩn bị mâm cỗ Tết ở nam bộ cũng chú trọng đan xen nhiều món ăn thanh mát trong mâm cơm đầu năm mới. Với những nguyên liệu và cách chế biến không cầu kỳ, trái khổ qua (mướp đắng) dồn thịt là món ăn rất được ưa thích của người nam bộ trong dịp Tết cổ truyền. Đúng như tên gọi của trái “khổ qua”, mỗi người dân miền Nam đều gửi ước nguyện của mình về một năm mới đến thật nhẹ nhàng, qua đi bao muộn phiền, đau khổ của năm cũ.
Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng 2016 trọng tâm vào nghỉ dưỡng biển và các tin tức du lịch khác tại dulichdaiduong.vn./
Đã đăng lúc : 08/02/2016