Đến thăm các tỉnh Tây Nam Bộ, du khách sẽ có dịp được thưởng thức những món ăn chế biến từ trái sa kê vừa ngon, vừa thanh mát lại có thể giúp bạn quên đi cái nắng nóng mùa hè.

Trái sa kê rất giàu vitamin, khoáng chất và cả tinh bột, khi ăn vị gần giống như khoai tây. Ở Việt Nam, cây sa kê được trồng chủ yếu các tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ. Ngoài làm rượu, lá của loài cây này còn được dùng nấu nước uống giải nhiệt, trị bệnh gan và sát khuẩn, tiêu độc. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới những món ăn tuyệt vời làm từ trái sa kê. Loại trái cây kì lạ này có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là ba món ăn được làm từ trái sa kê giải nhiệt cho ngày hè nóng bức..
Sa kê nấu sườn non

Trái sa kê sau khi được hái xuống, gọt bỏ hết vỏ, sau đó ngâm cùng ít nước muối để thải hết chất nhựa ra bên ngoài. Sườn non chặt ra từng khúc nhỏ. Nêm nếm gia vị: tiêu, đường, ít nước mắm, hành lá và muối cho vừa miệng. Tiếp theo cắt trái sa kê thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, bỏ thêm ít dầu rồi phi tỏi và hành tím cho thơm. Sau đó, xào sơ sườn non đã ướp đến khi săn chắc từng thớ lại. Đổ thêm nước vào nấu lên cho thật sôi, cuối cùng bỏ sa kê đun vừa mềm, không quên nêm nếm gia vị thêm một lần nữa nhé!
Có thể bạn quan tâm: đặt vé máy bay Hà Nội - Sài Gòn để thưởng thức những món ăn ngon tuyệt từ trái sa kê.
Sa kê chiên bột
Cách thức chế biến của món ăn này khá đơn giản. Sa kê gọt bỏ vỏ, sau đó cắt làm tư, bỏ phần ruột. Tiếp theo là cho tất cả vào ngâm trong nước muối được pha loãng. Hỗn hợp bột chiên mua về cho ít nước ấm để đánh tan, thêm chút muối. Đánh bột chiên phải đều tay để tránh bị vón thành viên nhỏ. Bạn có thể cho thêm trứng gà nhưng chỉ nên lấy lòng đỏ để tạo màu cho món sa kê chiên bột.

Nguyên liệu sau khi chuẩn bị đầy đủ, bắc chảo dầu cho thật nóng, sau đó nhúng miếng sa kê đã cắt từng lát mỏng vào bột chiên giòn pha sẵn. Tiếp theo cho vào chảo dầu nóng chờ ít phút là sa kê vàng, vớt ra, để ráo. Món này có thể ăn kèm với tương ớt hay tương cà điều rất ngon.
Có thể bạn quan tâm: đặt vé máy bay đi Nha Trang để đến với thành phố biển xinh đẹp này và đón một mùa hè thật tuyệt vời với biển xanh, cát trắng!
Sa kê om nước cốt dừa, lá dứa
Cách làm món ăn này khá kỳ công, nhưng bất cứ ai đã từng thưởng thức điều không thể chê được. Nguyên liệu chính vẫn là trái sa kê, ngoài ra còn có thêm nước cốt dừa, lá dứa, và hạt mè đã rang sơ. Trái sa kê cũng rửa sạch cho bớt mủ, lột vỏ, nhưng lại cắt từng miếng hơi dày, vì sa kê sẽ được om trong nước cốt dừa khá lâu. Bỏ hỗn hợp nước cốt dừa, nêm ít muối, đường vào nồi, đun lên cho sôi vài phút, sau đó vớt bớt bọt rồi bỏ từng miếng sa kê vào. Tiếp theo bỏ lá dứa phủ kín lên trên những miếng sa kê, đậy nắp lại và chờ đến khi nào nước ở trong nồi đặc đến độ sền sệt là có thể ăn được. Tắt bếp, trình bày lên đĩa, rắc thêm ít mè đã rang và cùng những người thân yêu thưởng thức món sa kê um nước cốt dừa, lá dứa thật lạ miệng.

Thực khách chưa có dịp đến vùng Tây Nam Bộ có thể thưởng thức các món này khi đến Đà Nẵng hoặc Sài Gòn. Địa chỉ gợi ý là các quán trên đường Đỗ Quang (Đà Nẵng) hoặc Sư Vạn Hạnh (Sài Gòn). Ngoài ra một số nơi còn bán món sa kê trộn với giá dao động từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng một phần.
Xem thêm: 5 địa chỉ bán món ăn dân dã đã ăn là nghiền ở Sài Gòn và các bài viết về ẩm thực khắp mọi miền đất nước từ Du Lịch Đại Dương.
Đã đăng lúc : 16/06/2016