Ở Lý Sơn không chỉ có cua huỳnh đế, cá tà ma, hay ốc vú nàng, hòn đảo này còn có những nguyên liệu đặc trưng, tươi mát với giá thành rẻ để chế biến nên những món gỏi phù hợp để ăn trong mùa hè.
Gỏi tỏi Lý Sơn
Món gỏi tỏi này gây bất ngờ cho du khách bởi không phải tôm hay thịt mà chính tỏi mới là thành phần chính. Nếu bẻ một miếng bánh tráng nướng dày, bùi, thơm, rồi xúc một nhúm gỏi tỏi rồi chấm với nước mắm ớt, hương vị này chắc chắn không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.
Tỏi được bỏ rễ và ngọn, dùng mỗi phần thân tỏi ngâm cho sạch rồi luộc sơ, sau đó vớt ra để nguội. Phần tỏi này được trộn cùng với rau thơm, đậu phộng rang giã dập, trộn thêm chút đường, khi ăn để sẵn bát nước mắm cay thơm bên cạnh.

Đĩa gỏi tỏi xanh mát, không còn quá nồng hương tỏi, lại vẫn giữ được độ giòn và mát, đó là nhờ đầu bếp khéo tay luộc tỏi vừa độ, và có lẽ món ăn ngon cũng do sử dụng loại tỏi đặc sản Lý Sơn có hương vị vượt trội.
Có thể bạn quan tâm: vé máy bay đi đà nẵng giá tốt.
Gỏi rong biển Lý Sơn
Đây là món ăn dân dã của người dân Lý Sơn, đồng thời cũng là đặc sản du khách nhất định phải thử khi đến hòn đảo xinh đẹp này. Vì vành đai san hô bao quanh đảo nên rong biển sinh sôi nảy nở rất nhiều. Loài thực vật biển này có vị mặn mòi và hơi tanh của biển nhưng bù lại rất giàu dinh dưỡng.
Rong biển tươi khi vớt từ biển lên, ngâm trong nước sạch, thay nước vài lần. Sau đó cắt rong biển thành từng khúc vừa ăn rồi được trộn với rau húng quế, nước mắm tỏi ớt, nước cốt chanh, gia vị rồi rắc đậu phộng rang lên trên.

Có thể trộn rong biển tươi với bò khô hoặc tôm cho thêm phần hấp dẫn, tuy nhiên chỉ riêng rong biển thôi là đã đủ trở thành “miếng ngon nhớ lâu” cho thực khách phương xa. Chỉ một nhúm rong biển tươi chấm vào nước cá kho mặn mòi đã là cách thưởng thức đúng điệu hơn cả.
Có thể bạn quan tâm: vé máy bay vietnam airline đi nga.
Gỏi sứa Lý Sơn
Những con sứa trong vắt, mềm giòn, ngọt nước kết hợp với xoài xanh thái sợi chua chua, điểm thêm hương vị của rau quế, cái bùi béo của lạc rang, đơn giản nhưng lại bắt miệng đến lạ lùng.

Sứa tươi mang về được ngâm trong nước chuối chát nên không bị chảy nước, không cần chế biến quá cầu kỳ nên giữ nguyên được độ ngọt mát của thịt sứa. Nước mắm rưới lên món gỏi nhất định phải là nước mắm ngon, ớt tươi được cắt nhỏ trộn đều, có thêm chút hành phi khô vàng ruộm nữa là chuẩn vị.
3 món gỏi mộc mạc này khiến cái nóng mùa hè dường như biến mất, nhất là khi thực khách vừa thưởng thức vừa hóng gió biển Lý Sơn.
Xem thêm: 10 đặc sản cực kì hấp dẫn tại đảo Lý Sơn và các tin tức ẩm thực khác của Du Lịch Đại Dương.
Đã đăng lúc : 28/07/2016