Cây hạt đác – một loại cây mọc khá nhiều ở Nha Trang, có quả gần giống dừa non, thường được người dân bản địa tách ra lấy hạt để chế biến thành các món ngon hấp dẫn. Ngày hôm nay bạn hãy cùng theo chân Du Lịch Đại Dương khám phá ngay những món đặc sản Nha Trang chế biến từ hạt đác để xem có gì thú vị bạn nhé!
Cùng khám phá những món ngon từ hạt đác
Khá giống với hạt thốt nốt nhưng hạt đác dẻo và béo hơn. Loại hạt này có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như ngăn ngừa loãng xương, điều trị viêm khớp, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa… đồng thời còn giúp đẹp da, giữ dáng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Vì vậy không khó hiểu khi người dân bản địa Nha Trang đã tách hạt đác và chế biến thành rất nhiều món ngon hấp dẫn xứ biển như sau:
Những món đặc sản Nha Trang chế biến từ hạt đác
Hạt đác rim đường phèn
Hạt đác rim đường phèn
Cách chế biến đơn giản nhất để cho ra một món ngon Nha Trang từ hạt đác chính là rim đường phèn. Hạt đác sau khi được tách ra, rửa nhiều lần cho sạch, chần với nước nóng già rồi nấu cho đến khi sôi khoảng năm phút thì vớt ra xả lạnh, điều này giúp hạt đác không mất đi độ giòn vốn có. Sau khi sơ chế xong hạt đác được ngâm với đường phèn cho thấm ngọt rồi rim trên chảo lớn. Thành phẩm cho ra phải có đường sóng sánh, hạt trong như vậy mới chuẩn vị, khi nhai có âm thanh sần sật rất vui miệng.
>>> Tham khảo vé máy bay Tết Vietnam Airlines cho hành trình chi phí thấp
Hạt đác rim dứa
Hạt đác rim dứa
Nếu bạn đã trót phải lòng hương vị chua ngọt thơm thơm của dứa vậy khi đến với thiên đường biển bạn nhớ đừng bỏ qua món ngon Nha Trang – hạt đác rim dứa. Đặc biệt không nhất thiết phải đến Nha Trang bạn cũng có thể thưởng thức món ngon này, nhưng phải ghé đến đây mới thấy hết được sự ngọt ngào, chuẩn vị của nó. Ngày nay để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn vặt Nha Trang này người dân thường cho thêm vani, gừng, hoặc thay dứa bằng hoa atiso, chanh dây, cà phê, ca cao… tùy sở thích của thực khách.
>>> Tham khảo vé máy bay Tết Vietnam Airlines cho hành trình chi phí thấp
Hạt đác ngũ sắc
Hạt đác ngũ sắc
Không chỉ đơn điệu như hạt đác rim đường, người dân nơi đây đã “nhuộm” ngay hạt đác với các màu tự nhiên nguyên liệu tươi như nước ép lá dứa, cà rốt, củ cải đỏ… Chỉ đơn giản là sơ chế và chưng hạt đác với đường đến khi sắp thành phẩm thì đổ thêm nước màu cho đến khi chảo cạn nước, có độ keo những hạt đác trong veo sẽ mang đầy màu sắc như những viên kẹo dẻo.
Ngoài các món ngon trên, hạt đác còn là nguyên liệu cho các món ăn Nha Trang đặc sắc như chè mít đác, trà sữa, chè xu xoa, chè đậu đen hay nước ép,… Một vài địa chỉ bạn có thể ghé qua thưởng thức nằm trên đường Bạch Đằng, Tô Hiến Thành, Quang Trung (Nha Trang). Đừng chần chừ nữa hãy cùng Đại Dương đến và khám phá thôi nào!
Đã đăng lúc : 13/01/2018