Từ tấm bé ắt hẳn không ít người trong chúng ta đã từng được thưởng thức món ăn Việt dân dã – cơm nắm muối vừng Hà Nội đúng không? Chỉ chút cơm trắng nắm lại ăn cùng ít muối vừng mằn mặn, bùi bùi mà sao khiến cho ta nhớ mãi không thôi. Ngày hôm nay bạn hãy cùng Du Lịch Đại Dương khám phá lại những kí ức ngọt ngào về món ăn Việt bình dị này trong bài viết sau nhé!

Thơm ngon thức quà sáng cơm nắm muối vừng
Hấp dẫn hương vị cơm nắm muối vừng Hà Nội
Nếu như ngày xưa cơm nắm muối vừng là một món ăn quá đỗi bình thường đến từ người nông dân Việt Nam, hiện hữu trong bất kỳ hành trang đi xa của những lữ khách tha hương trên mọi miền đất nước thì đến nay nó lại trở thành thức quà sáng đặc sản đất Hà thành.
Cơm nắm lấy lòng hết mọi thực khách, dù dễ ăn cho đến khảnh ăn, giàu sang hay bình dân. Bởi lẽ không chỉ gợi nhớ lại những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ, món ăn bình dị này còn có vị dẻo ngon từ những hạt cơm thơm ngát, bùi bùi từ lạc giã nhỏ, ngậy ngậy của chút vừng rang và mặn mòi từ muối xay nhuyễn.
>>> Cập nhật giá vé máy bay Tết 2018 rẻ nhất tại Du lịch Đại Dương
Ghé đến những gánh cơm nắm của các bà các chị quảy đi khắp các con phố Hà Nội chắc có lẽ bạn chưa thể biết hết được những “công phu” nhọc nhằn mà những người làm cơm nắm phải bỏ ra.

Cơm nắm phải được nấu từ bếp rơm để đạt độ thơm ngon, mềm dẻo
Đầu tiên là những hạt gạo phải được xát 2 lần sao cho trắng mịn giống Q4, Q5, sau đó lọc hết những hạt vỡ chỉ giữ lại hạt nào thật mẩy, thật tròn. Kế đến khi nấu gạo, người nghệ nhân phải giữ lửa cho đều, đặc biệt khi dùng hai tay cần đôi đũa cả đảo cơm phải thật đều như múa sao cho đầu đũa chạm đáy nồi, cạnh đũa phải khuấy gọn thành nồi để cơm dẻo, chín đều, không cháy ở thành nồi mà lớp sém ở đấy cũng chỉ mỏng tang như bánh mì vàng nhạt.
Vẫn chưa hết, khi lửa bếp đã liếm đều đáy nồi, người nấy phải vừa đảo cơm, vừa thêm nước liên tục sao cho gạo đặt đủ độ quánh cần thiết. Quan trọng nhất có lẽ chính là thời gian canh lửa, canh cơm để ủ rơm quanh nồi, giúp cho cơm chín đều, dẻo thơm, không quánh, không nhão. Nấu cơm công phu là thế nhưng nắm cơm cũng không kém phần “long trọng”.
>>> Tìm hiểu gia ve may bay ve Tet tại địa chỉ uy tín

Cơm phải được nắm ngay khi còn nóng rồi mới hong quạt để nguội
Để tạo ra cơm nắm muối vừng ngon các nghệ nhân phải căn lượng cơm cho đủ để nắm nào cũng tròn xinh, vừa vặn, khi nắm thì phải tay phải đưa nhanh, dền đều mới đẹp, mịn. Những nắm cơm làm xong được hong quạt cho nguội hẳn, bọc giấy sạch rồi cho vào gánh hàng rong đi đến với mọi phố phường Hà Nội. Món ăn càng thêm hấp dẫn khi bạn ăn kèm với giò chả, ruốc, đặc biệt mà muối vừng đấy!
Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ khiến bạn nhỏ nước miếng thèm thuồng đúng không? Còn chần chừ gì mà không ghé đến những con phố buổi sớm như Duy Tân, Cầu Giấy, Nghĩa Đô,… để được thưởng thức cơm nắm muối vừng Hà Nội bạn nhỉ? Nếu bạn ở xa mà vẫn muốn nhâm nhi món ngon giản dị này vậy hãy xách ba lô lên và cùng Du Lịch Đại Dương đến Hà thành thôi nào!

Chúc bạn có những bữa ăn thơm ngon ngày mới!
Đã đăng lúc : 14/10/2017