Đặc sản nổi tiếng của Nha Trang mà ai cũng biết đến là món bánh xoài dẻo và bánh tráng xoài với mùi vị tự nhiên, phản phất vị chua thanh mát rất thích hợp để du khách ăn vặt, mua về làm quà.
Nguồn gốc của món bánh xoài dẻo Nha Trang
Từ những năm 1980 ở huyện Cam Ranh, vùng đất xứ sở của các loại xoài ngon, nổi tiếng. Hầu hết xoài ở đây là xoài canh nông, quả tròn to, khi xanh thì khá chua và chát nhưng khi chín sẽ rất ngọt và sắc. Khi xoài chín rộ mà không bán kịp, người dân nơi đây sẽ chế biến thành những món bánh có thể dùng được quanh năm, bảo quản được lâu. Từ đó đến nay, bánh xoài dẻo đã trở thành đặc sản của Nha Trang.
Nha Trang không chỉ có những món ăn ngon mà còn có vô vàn các điểm tham quan du lịch tuyệt đẹp, vì thế, trong hè 2016 này, hãy đặt vé máy bay đi Nha Trang để có một kì nghỉ thật thú vị nhé!
Cách chế biến món bánh xoài dẻo Nha Trang
Để làm món bánh này không quá khó và mất thời gian. Sau khi rửa sạch những quả xoài chín, cắt bỏ hạt và vỏ, lấy phần thịt rồi xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Tiếp theo, bạn bắc hỗn hợp đó lên bếp, cho thêm nước đường, gừng giã nhỏ và khuấy đều tay, liên tục trog khoảng 3 tiếng đồng hồ, khi nào sôi và đặc sệt lại thì tắt bếp. Công đoạn này nhằm cho bánh ngọt và đặc hơn. Chú ý khi chế biến, không được để lửa to, hỗn hợp mà cháy khét thì sẽ bám dính vào nồi và không còn mùi vị đặc trưng của xoài.
Công đoạn tiếp theo là tráng bánh, công đoạn này đòi hỏi bạn phải thật khéo léo và cẩn thận. Miếng bánh phải đều và mỏng, đảm bảo độ giòn và độ ngọt thanh. Đầu tiên là lót một miếng bánh tráng mỏng bên dưới, rồi cho một hỗn hợp xoài lên trên với độ dày vừa phải, có thể gấp 2-3 lần bánh tráng. Với cách làm này, bánh sẽ khô nhanh hơn và phơi khô dễ dàng hơn. Cách lấy bánh ra sau một đợt tráng là rửa sạch nong, nia và khuôn bánh, sau đó lót tiếp 1 lượt nilon lên trên, thoa chút dầu chống dính lên bề mặt rồi đổ hỗn hợp xoài lên.
Kế đó người ta đem phơi hai đến ba nắng để bánh khô. Bánh xoài dẻo không cần khô giòn mà chỉ cần phơi cho se lại, ráo bề mặt, sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được.
Bảo quản món bánh tráng xoài Nha Trang
Sau khi phơi khô bánh tráng xoài, sẽ được mang đến nơi đóng gói. Những miếng bánh tráng xoài được cắt ra thành từng miếng hình chữ nhật với độ dài vừa phải rồi bọc túi nilon để bảo quản được lâu.
Có thể bạn quan tâm: giá vé máy bay Hà Nội - Huế hè 2016.
Yêu cầu thành phẩm
Loại bánh tráng xoài ngon là loại bánh vàng ươm, màu vàng thanh dịu, không đậm cũng không nhạt, mềm và dai, dễ xé ăn, có mùi vị chua ngọt, có mùi thơm tự nhiên của xoài, vị ngọt mát của đường. Một miếng bánh ngon sẽ mịn và trơn láng. Nếu bánh không mịn là bánh có pha thêm bột mì trong khi chế biến.
Món bánh tráng này không cần chất bảo quản mà vẫn có thể giữ được mùi vị và độ ngọt tự nhiên khá lâu trong điều kiện bình thường. Giá của món bánh tráng này là 70.000-90.000/kg và thường được chia nhỏ thành những bịch khoảng 200g khá thuận tiện cho khách du lịch mua về làm quà. Để mua món bánh đặc sản này về làm quà cho người thân và bạn bè, bạn có thể ghé qua các gian hàng đặc sản ở các chợ, cửa hiệu, cửa hàng ở Nha Trang.
Xem thêm: Tổng hợp địa chỉ các quán ăn ngon nhất tại Nha Trang
Đã đăng lúc : 26/05/2016