Nhum biển là một món ăn rất ngon và đặc biệt của Phú Quốc, cùng bài viết thưởng thức hương vị của nhum biển Phú Quốc thôi.
Tham khảo vé máy bay đi Phú Quốc để đến Phú Quốc thưởng thức Nhum biển
Nhum còn được biết đến với những tên gọi khác như Cầu gai hay Nhím biển. Và đúng như tên gọi, hình thể con Nhum tựa như một trái cầu cỡ quả cam sành với hàng trăm chiếc gai khá dài, cứng và nhọn tua tủa không khác gì bộ lông của một con nhím. Đầu nhọn của gai Nhung rất dễ gãy nếu ta sơ ý chạm vào, mỗi khi gãy đầu gai sẽ tự tiết ra một độc chất khiến vết chích sẽ đau nhức nhối.

Nhum biển thường sống từng bầy, trong những khe đá, hốc đá nhiều rong rêu dưới đáy biển. Chỉ cần một lần lặn đúng nơi có bầy Nhum sinh sống là thợ lặn có thể bắt một lúc một hai chục con Nhum một cách rất dễ dàng. Nhum sinh sản từ đầu hè cho đến cuối thu và đây cũng là mùa Nhum béo và ngon nhất.
Nhum mới bắt từ biển lên, khi cắt hết đi lớp gai lởm chởm con Nhum chỉ to cỡ một quả mãng cầu. Bổ đôi ra, bên trong con Nhim là một khối cầu rỗng với một chút cầu thịt ít ỏi sền sệt màu vàng chia dọc theo 5 khía của lớp vỏ như hình một ngôi sao năm cánh. Phần thịt Nhum ít ỏi này chính là tuyến sinh dục của con Nhum với 5 khía như 5 buồng trắng. Có thể vì thế mà Nhum có một hương vị rất độc đáo, được coi là một trong những loại Viagra tự nhiê bổ âm trắng dưng cực kỳ hữu hiệu. Ngoài ra, thịt Nhum cũng rất bổ dưỡng, ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, ít gây mệt mỏi. Thường Nhum trắng dùng để nấu cháo còn Nhum đen nhiều thịt và béo hơn được dùng để nướng hay ăn sống với mù tạt, tiêu chanh.

Tham khảo giá vé máy bay đi Phú Quốc để có thể biết rõ hơn chi phí hành trình của mình.
Đang mùa sinh sản, nên 5 khía buồng trứng của con Nhum nổi khá dày và rõ từng hạt trứng màu vàng cam béo ngậy. Khéo léo dùng muỗng múc bỏ đi phần mật đắng đen đen, nhẹ nhàng múc hết lớp cồi và trứng Nhum ra, rửa sạch cát bằng nước biển rồi cho vào một chén mù tại đã chuẩn bị sẵn. Thêm chút muối tiêu, vắt thêm vào đó chút nước cốt chanh rồi đánh đều lên và thưởng thức. Mùi hương hơi hăng gắt nhưng đậm đà đọc đào và cực kỳ quyến rũ: vị ngọt mát của lớp thịt, ngầy ngậy của lớp trứng, thanh thanh của lớp chanh và rau răm đan quyện và nhau đầy phấn khích. Với món này, những người sành thưởng thức Nhum biể thường khuyên đám thanh niên trai trẻ- đặc biệt là mấy quý anh chưa vợ nên ăn kèm thêm một lượng kha khá rau răm nhằm hạ bớt đi độ tăng động họa tiễn, thường có tác dụng tức thì ngay sau khi rời bàn tiệc – nhất là khi được mồi thêm một chén nho nhỏ rượu đế xịn chính hiệu.
Hãy cùng đặt mua vé máy bay từ Hà Nội đi Phú Quốc và thưởng thức hương vị ngon và lạ nhum biển Phú Quốc, bạn sẽ thấy không hối tiếc.
Đã đăng lúc : 30/07/2015